Phỏng vấn CEO Nguyễn Bá Lịch

Phỏng vấn CEO Nguyễn Bá Lịch - gương mặt trẻ khởi nghiệp thành công 2023

Phỏng vấn CEO Nguyễn Bá Lịch – Gương mặt trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023

CEO NGUYỄN BÁ LỊCH: DÁM NGHĨ DÁM LÀM – KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP STARTUP:

Khởi nghiệp từ những năm 18 tuổi năm thứ nhất đại học, sau đó thành công trên quê cha đất tổ. Nhưng doanh nhân trẻ Nguyễn Bá Lịch vẫn quyết định sang đất Mỹ định cư và mở rộng kinh doanh. Từ đó đem về quê hương những dự án startup hoài bão của một người không ngừng vươn lên.

Ở tuổi 29 chuẩn bị bước sang 30 tuổi, doanh nhân Việt Nam – Hoa Kỳ Nguyễn Bá Lịch (Benley Nguyen) – Tổng Giám đốc công ty du lịch Việt Mỹ (Vietmytravel), công ty định cư Việt Mỹ (VietmyUS), quỹ đầu tư Capital3group USA; Phó tổng giám đốc – thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Việt Mỹ (Vietmygroup). Đã trở thành sứ giả truyền cảm hứng kết nối toàn cầu bằng đam mê tâm huyết của người khởi nghiệp.

KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU VIỆT: 

1. PV: Hiện nay, cái tên Việt Mỹ hiện đang chiếm vị trí vững vàng trong thị trường Việt Nam nói chung. Anh có thể giải thích ngắn gọn mô hình hoạt động của công ty, và hiện mình đang có những mảng dịch vụ nào?

Nguyễn Bá Lịch: Chúng tôi là Công Ty Hoạt Động chủ yếu tại 2 quốc gia Mỹ và Việt Nam. Nên tên công ty cũng là Việt Mỹ (Cười hahahaha). Hiện nay Hệ sinh thái Tập Đoàn Việt Mỹ tại Việt Nam chúng tôi hoạt động trên các lĩnh vực chính: du lịch (Vietmytravel), du học Việt Mỹ (Vietmyedu), định cư Việt Mỹ (VIETMYUS), hệ thống giáo dục Việt Mỹ (Vietmyschool, Vietmyenglish, Vietmypreschool), xuất nhập khẩu (Vietmylogistic), nguyên liệu thức ăn gia súc (Vietmyfeed), bất động sản (Vietmyland), công nghệ thông tin (Vietmymedia).

Ngoài ra tại Hoa Kỳ chúng tôi có: Vietmytravel USA, Vietmygroup USA, VIETMYUS LLC và sẽ có quỹ đầu tư khởi nghiệp tại Hoa kỳ mang tên: Capital3group USA.

Riêng mảng dịch vụ du lịch Việt Mỹ với thương hiệu Vietmytravel. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty đã 15 năm chuyên về thị trường tour visa đi Mỹ, Canada, Úc, và châu Âu tại Việt Nam. Chúng tôi chỉ tập trung thị trường thế mạnh đường dài các nước phát triển và các tuyến độc lạ. Nên đi Mỹ hay đi Canada người ta thường nghĩ ngay đến Việt Mỹ (cười hahaha).

Mảng du học vs định cư Việt Mỹ phát triển vượt bật hơn 200% sau khi dịch Covid. Vì nhu cầu được học tập và phát triển bản thân định cư tại các nước phát triển Mỹ, Canada, Úc trong những năm gần đây là rất lớn.

Về mảng giáo dục Việt Mỹ công ty đã có nhiều thành tựu tiêu biểu trong những năm vừa qua. Và cũng là thế mạnh của tập đoàn Việt Mỹ chúng tôi nên sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Hoa Kỳ. Bằng tăng cường 100% ngôn ngữ tiếng Anh vào giảng dạy tại các hệ thống trường Việt Mỹ. Nhằm cho các em tiếp thu và thay đổi tư duy tiếp cận công nghệ vs vương tầm ra thế giới.

Trong thời gian gần đây ngành bất động sản gặp khó khăn. Nhưng có vẻ chúng tôi đang đi đúng hướng khi xây dựng một hệ thống mang tính nhân văn giáo dục – du lịch – du học – định cư và xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nước. (cười hahahahaa)

2. PV: Có thể thấy tập đoàn đang đầu tư phát triển hệ sinh thái giáo dục – du lịch – du học – định cư. Anh có thể chia sẻ vì sao mình quyết định sẽ lập nghiệp với các lĩnh vực này không?

Nguyễn Bá Lịch: Trước tiên là nghề chọn mình, mình cũng không có quyền chọn nghề. Tốt nghiệp đại học bằng chuyên ngành tài chính quản trị vì có anh rể làm VIETCOMBANK. Nhưng lại bắt duyên với công nghệ và sau này giáo dục du học du lịch định cư.

Thứ hai là một chút may mắn và đặc biệt mình thấy được cơ hội. Và mình có chiến lược xác định kế hoạch dài hạn 5 – 10 năm tới… thì mình chiến thôi (cười hahahaha). Lúc xưa năm 2012 -2014 làm kinh doanh điện thoại đam mê công nghệ làm được lắm. Mà phải bỏ nghề cũng khó khăn lắm nhưng vì thấy nghề này mình làm không lại người ta nên bỏ (cười hahaha) bây giờ thấy mình cũng lựa chọn đúng.

3. PV: Một thành tựu đáng tự hào mà anh và Việt Mỹ đã giành được trong 15 năm hoạt động?

Nguyễn Bá Lịch: Về mảng du lịch – du học – định cư thì chúng tôi tự hào là top công ty chuyên đi Mỹ, Canada, Úc, châu Âu vì hàng năm số lượng hành khách đăng ký tại công ty cũng tương đối cao so với các công ty trong ngành.

Về mảng giáo dục Việt Mỹ chúng tôi tự hào là tập đoàn đầu tư phát triển giáo dục. Tại các vùng ngoại thành phố Hồ Chí Minh khu công nghiệp bằng hệ thống 8 trường Vietmyschool đạt chuẩn quốc tế. Với chi phí hợp lý và tiếp cận giáo dục hiện đại ứng dụng công nghệ.

Về mảng xuất nhập khẩu và nông nghiệp thức ăn gia súc. Chúng tôi đang làm tương đối tốt về khâu xuất khẩu hàng hoá. Và cung ứng hệ thống xe đầu kéo vận chuyển với thủ tục hải quan trong ngoài nước.

ĐI XA ĐỂ TRỞ VỀ PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM 

4. PV: Vì sao anh quyết định khởi nghiệp từ khi mới vào đại học?

Nguyễn Bá Lịch: Chắc là vì muốn làm chủ (cười hahahaha), gia đình có 6 anh em. Nhưng 4 anh/chị đầu đều làm chủ và có chức vụ lớn trong tổ chức. Mình thứ 5 trong nhà nên cố gắng đua theo.

5. PV: Thành công trên quê nhà rồi, anh vẫn quyết xuất ngoại lập nghiệp. Nhưng lại quay về Việt Nam tiếp tục con đường đầu tư cho du lịch và giáo dục? Hãy chia sẻ những bước ngoặt hành trình của anh.

Nguyễn Bá Lịch: Lúc xưa quyết định đi Mỹ định cư mở công ty. Ba mẹ anh chị em cản dữ lắm chứ vì mình không có ai bên Mỹ cả. Và một phần mình cũng có công ty làm ăn ổn định ở Việt Nam rồi. Nhưng vì duy nhất mục tiêu muốn thử thách bản thân nên quyết định đi. Còn đầu tư về Việt Nam thì mình ở đâu cũng vậy quê hương chỉ có một… Đi đâu cũng nhớ ba nhớ mẹ anh chị em nên mình đầu tư làm ăn nhiều ở Việt Nam. Để có cơ hội được về thăm gia đình nhiều đó cũng là lý do (cười hahaha).

6. PV: Điều gì đã khiến anh vượt qua chông gai và quyết định làm việc song song giữa hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ?

Nguyễn Bá Lịch: Một là đam mê cái nghề này đã có công ty ở Việt Nam qua Mỹ mở thêm công ty làm thêm thôi. Và muốn giúp các gia đình Việt Nam có cơ hội tiếp thu những nền văn mình ở Mỹ và thế giới. Thứ hai là muốn làm cái gì đó hay ho cho quê hương của mình. Nên tất cả những lĩnh vực đầu tư của tập đoàn đều mang tính nhân văn. Và có thể giúp doanh nghiệp và người dân nghèo Việt Nam mình được nâng cao tri thức. Và vươn tầm hơn vì mình lúc xưa ở quê mà nên hiểu cảnh khổ lắm.

7. PV: Trải nghiệm sống và làm việc ở nhiều quốc gia đã khiến anh thay đổi/mở rộng kiến thức, góc nhìn đầu tư như thế nào?

Nguyễn Bá Lịch: Học được nhiều thứ lắm em, kể cả tư duy và suy nghĩ nữa… Kiểu như lúc xưa ở Việt Nam mình chỉ kiểu như lo kiếm tiền cơm áo gạo tiền đặt nặng cơ hội kiếm tiền trước mắt. Bây giờ thì mình thoải mái hơn biết lo cho cuộc sống gia đình mình hơn. Suy nghĩ thoáng hơn cũng như biết nghĩ cho tương lai và đặc biệt đầu tư về con cái, con người. Cho đi cơ hội để tối ưu hoá bằng công nghệ quản lý trao quyền để nhân viên có thể làm việc tốt nhất.

Còn về đầu tư thì anh thấy đầu tư liên quan đến con người vẫn là đầu tư hiệu quả nhất. Người ta nói đầu tư gì lỗ chứ đầu tư bản thân đâu có lỗ đâu (du lịch – học hành – kiến thức…) nên công ty cứ mấy ngành này làm thôi! (cười hihihi)

NHỮNG ĐỈNH NÚI CAO HƠN NỮA 

8. PV: Sắp tới anh và Việt Mỹ có dự định nào cho tương lai không?

Nguyễn Bá Lịch: Năm nay anh mới bước qua 30 tuổi thôi, nên nhiều hoài bão lắm… Nhưng chỉ mong là vài năm nữa ổn định sẽ xây dựng được một quỹ đầu tư tại Mỹ. Kêu gọi vốn về phát triển các startup trẻ nhưng chưa có kinh nghiệm. Và vốn đầu tư để mở rộng phát triển quê nhà Việt Nam chúng ta.

9. PV: Trạng thái hoang mang để tìm kiếm và chinh phục mục tiêu tiếp theo là một vấn đề mà nhiều startup gặp phải. Vậy anh làm thế nào để xác định được định hướng của mình và thực hiện nó?

Nguyễn Bá Lịch: Mình phải biết thế mạnh là gì, trước tiên mình xác định thế mạnh của mình. Làm tốt các thế mạnh mình đang có kiếm một chút vốn rồi sau đó đã có vốn rồi. Thì mình phát triển thêm các vệ tinh dựa trên thế mạnh mình có. Cách làm của anh là vậy, anh đã có giáo dục… Anh sẽ làm du lịch mà có du lịch anh sẽ làm du học và định cư… (cười hahahaha) cứ thế từng bước.

10. PV: Với những trải nghiệm của mình, anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đối diện với vấn đề khởi nghiệp không?

Nguyễn Bá Lịch: Theo anh nghĩ đã làm ăn đã kinh doanh thì không ai không tránh khỏi các thất bại. Nhưng mình cố gắng – chấp nhận thất bại làm lại từ đầu. Đừng có hối tiếc những chuyện xảy ra… Cuộc sống là phải bước tiếp tương lại phải chạy. Nên cố gắng học hỏi người đi trước và phải kèm chiến lược rõ ràng và một chút may mắn bạn sẽ thành công. Không thành công thì làm lại, hết tiền đi làm thuê 5 – 10 năm sau làm lại. Không sao hết cứ nghỉ thế đi cho đỡ áp lực. Cuộc sống mà có trải nghiệm mới thú vị. (cười hahaha)

11. PV: Anh nghĩ thế nào về tương lai ngành dịch vụ tư vấn định cư Hoa Kỳ? Đâu là yếu tố cốt lõi nếu muốn thành công trong lĩnh vực dịch vụ này?

Nguyễn Bá Lịch: Anh nghĩ đây là mảng đã và đang rất hot hiện nay. Nhưng trong vòng 3 – 7 năm nữa anh nghĩ nó vẫn là ngành mang hướng xu thế. Vì cơ chế cũng như là người Việt Nam mình muốn phát triển và cho con cái mình những thứ tốt. Tiếp thu nền văn minh tiên tiến của nước ngoài.

Điểm cốt yếu anh nghĩ đó là thực lực – mình phải xây dựng từng bước. Và phải trải qua năm tháng dài lâu khách hàng mới tin mình. Và giao tiền đầu tư định cư cả tính mạng gia đình người ta cho mình được chứ! (hahaha cười)

  Một Số Chương Trình Tour Nổi Bật

  Tour Mỹ Thăm Thân (Siêu Tiết Kiệm)

   8N7D - Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 39,900,000

  Tour Du Lịch Bờ Tây Nước Mỹ

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 59,900,000

  Liên Tuyến Đông Tây Mỹ (Tặng San Diego)

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 79,900,000 

  Tour Liên Tuyến Đông Tây (Niagara Fall)

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 79,900,000

  Tour Canada Mùa Lá Phong

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 69,990,000

  Tour Bờ Tây Canada - Vancouver

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 69,900,000
  Gọi Ngay 1
  Gọi Ngay 2
  Chat trên Zalo