Định Cư Mỹ mới nhất 2024

Định Cư Mỹ mới nhất 2024

Định Cư Mỹ dưới thời tổng Donald Trump (hiện tại Tổng Thống Hoa Kỳ là Joe Biden), các chính sách nhập cư mới của Mỹ đã được thực thi đã và có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch và điều kiện nhập cư Mỹ của nhiều người.
Các kế hoạch siết chặt này không những ảnh hưởng đến người Việt di trú Mỹ mà còn với cả nhiều nước khác trên thế giới. Việc này đã đem lại không ít lo lắng cho những người đang nhập cư bất hợp pháp khi phải đối mặt với tình trạng trục xuất khỏi đất Mỹ vĩnh viễn.
Trong đó chính sách nhập cư “không khoan nhượng” của chính quyền Tổng thống Trump đã và đang áp dụng, hàng nghìn người Mỹ gốc Việt đối diện nỗi lo lắng về nguy cơ bị trục xuất vì chưa được cấp quyền công dân hoặc từng phạm tội.
Định Cư Mỹ mới nhất 2024
Định Cư Mỹ mới nhất 2024
Vậy để không phải đối mặt với các trở ngại trên, những người đang định cư tại Mỹ hoặc đang có ý định nhập cư Mỹ thì nên nắm rõ chính sách nhập tịch Mỹ năm 2024 và điều kiện nhập cư Mỹ để có thể yên tâm và thoải mái hơn khi chuyển đến sinh sống tại đất nước này dưới thời tổng thống mới Joe Biden.

Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ năm 2024

Điều kiện nhập tịch Mỹ này áp dụng cho tất cả các người nước ngoài đang muốn nhập cư tại Mỹ gồm:
 • Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.
 • Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ).
 • Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.
 • Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.
 • Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,…
 • Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.
 • Vẫn có một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện nhập cư Mỹ:
 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.
 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm thuộc dạng thường nhân và tuổi đã trên 55.
 • Cuối cùng là sống tại nước này tối thiểu 20 năm và tuổi đã trên 65.
Các Yêu Cầu Để Nhập Quốc Tịch Mỹ
Quá trình để trở thành 1 công dân Mỹ được gọi là nhập quốc tịch. Bạn có thể xin nhập tịch Mỹ khi đáp ứng những yêu cầu sau đây:
 • Cư trú liên tục: Cư trú theo quy định ở Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp trong một khoảng thời gian theo quy định. Hầu hết các thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ phải cư trú liên tục trong 5 năm (hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Mỹ) tại Mỹ trước khi có thể bắt đầu quy trình nhập quốc tịch Mỹ. Lưu ý là việc rời khỏi nước Mỹ trong khi đơn xin nhập quốc tịch đang được xét duyệt có thể làm cho bạn không đủ điều kiện nhập tịch bao gồm cả việc bạn nhận 1 công việc làm ở nước ngoài.
 • Sự hiện diện thực tế: Bạn phải chứng minh việc có mặt tại Mỹ trong những khoảng thời gian cụ thể.
 • Thời gian cư trú tại tiểu bang hoặc quận tại Mỹ: Bạn sẽ chứng minh mình đã sinh sống ở tiểu bang/ quận củamình trong khoảng thời gian cụ thể cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS).
 • Tư cách đạo đức tốt: Đương đơn phải là người có tư cách tốt, công dân mẫu mực.
 • Trình độ tiếng Anh và bổn phận công dân: Đương đơn phải cho thấy được sự hiểu biết thông tin cơ bản về lịch sử về Chính phủ Mỹ cũng như khả năng Anh ngữ.
 • Tuân thủ hiến pháp: Hiểu và chấp thuận các nguyên tắc của Hiến Pháp Mỹ.
công ty tư vấn định cư Mỹ uy tín
công ty tư vấn định cư Mỹ uy tín
Lưu ý: Hiện nay USCIS cũng đã xiết chặt các quy định về việc nhập quốc tịch cụ thể như trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng, là công dân Mỹ, làm việc cho chính phủ hay phục vụ trong quân đội Mỹ ở hải ngoại sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.
Ngoài ra USCIS cũng đang tiến hành sửa đổi nội dung bài thi nhập quốc tịch Mỹ.

Ý nghĩa của các điều kiện trên là gì?

Cư trú liên tục: Người nộp đơn phải được nhập cảnh Mỹ hợp pháp theo diện thường trú nhân Ngày bạn trở thành thường trú nhân (thường là ngày ghi trên thẻ Xanh vĩnh viễn của bạn) là ngày bắt đầu thời gian của 5 năm theo quy định này.
Việc bạn rời khỏi nước Mỹ trong thời gian dài (6 tháng trở lên) bạn sẽ làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục của mình.
Sự hiện diện thực tế: Nghĩa là bạn đã thực sự có mặt tại Mỹ tối thiểu 30 tháng trong thời gian 5 năm vừa qua ( hoặc 18 tháng trong thời gian 3 năm vừa qua nếu đã kết hôn với công dân Mỹ) trước khi bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch.
Thời gian ở tiểu bang hoặc quận USCIS: hầu hết các đương đơn nộp đơn nhập quốc tịch phải sống ở tiểu bang hay quận USCIS nơi họ nộp đơn ít nhất 3 tháng.
Tư cách đạo đức tốt: Đương đơn phải là người có tư cách đạo đức tốt. Bạn không được coi là có tư cách đạo đức tốt nếu vi phạm pháp luật trong khoảng thời gian 5 năm trước khi nộp đơn xin nhập tịch; hoặc không khai báo đúng sự thật trong buổi phỏng vấn nhập tịch. Một số hành vi có thể cho thấy thiếu tư cách đạo đức
 • Ví dụ:
  Lái xe trong tình trạng say rượu hoặc thường xuyên trong tình trạng say rượu.
 • Đánh bạc bất hợp pháp.
 • Mại dâm.
 • Gian lận để xin định cư Mỹ.
 • Không trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng con khi có lệnh của toà.
 • Ngược đãi người khác vì lý do: chủng tộc tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, quan điểm chính trị hay quan hệ xã hội.
 • Trình độ tiếng Anh và bổn phận công dân: Bạn phải chứng minh biết đọc – viết – nói tiếng Anh ở mức căn bản. Bạn cũng phải có kiến thức căn bản về lịch sử và chính phủ Mỹ. Đây được gọi là bổn phận công dân.
 • Tuân thủ hiến pháp: Bạn phải luôn ủng hộ và bảo vệ nước Mỹ cũng như Hiến pháp Mỹ, trung thành với nước Mỹ và hiến pháp Mỹ.
Lưu ý: Có một số trường hợp đương đơn nộp đơn xin nhập quốc tịch có thể đuộc miễn trừ tiếng Anh & Bổn phận công dân và sẽ được áp dụng các điiều kiện kiểm tra khác vì lý do tuổi tác hoặc khoảng thời gian họ đã ở Mỹ.
Đương đơn không bị cắt đứt quyền cư ngụ liên tục tại Mỹ khi nào?
Nếu rời khỏi nước Mỹ từ 1 năm trở lên, bạn có thể nhập cảnh trở lại khi có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit). Bạn phải xin giấy này và có được nó trước khi rời khỏi nước Mỹ.
Tuy nhiên thời gian bạn cư trú liên tục ở Mỹ trước khi xuất cảnh sẽ không được tính vào thời gian cư trú liên tục tại Mỹ nghĩa là sau khi bạn quay trở về Mỹ, thời gian cư trú liên tục của bạn được tính lại từ đầu.
Trường hợp bạn rời khỏi Mỹ vì lý do công việc, bạn phải điền đơn N-470 ( Đơn xin duy trì tình trạng cư trú liên tục để hội đủ điều kiện nhập quốc tich) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình nhằm theo đuổi việc nhập quốc tịch.
Các điều kiện yêu cầu về thời gian cư trú liên tục và thời gian hiện diện thực tế có thể được miễn trừ cho các trường hợp:
 • Quân nhân tại ngũ ; hoặc
 • Quân nhân vừa giải ngũ ra khỏi quân đội Mỹ.
Đương đơn bị cắt đứt quyền cư ngụ khi nào?
 • Liên tục từ 6 tháng – 12 tháng nếu đương đơn vắng mặt tại Mỹ thì sẽ bị huỷ bỏ tình trạng cư ngụ liên tục tại Mỹ. Về đơn nhập tịch có thể nộp trong vòng 90 ngày trước thời hạn của 3 năm hoặc 5 năm.
 • Trường hợp nộp đơn sớm hơn 90 ngày trước khi hội đủ năm (5 năm) chỉ được áp dụng trong trường hợp cư trú liên tục tại Mỹ.
Định Cư Mỹ EB3 - Lao Động Định Cư Hoa Ky
 • Trong khi đó trường hợp 3 năm (nếu chồng hoặc vợ của đương đơn là công dân Mỹ như đã nêu ở trên), người nộp đơn phải chứng minh vẫn còn sống chung với người chồng hoặc vợ là công dân Mỹ.
Lưu ý : Nếu thường trú nhân vắng mặt tại Mỹ trên 1 năm và dưới 2 năm thì Sở Di Trú cho rằng những người thường trú nhân này “abandoned residency” nghĩa là đã rời bỏ nước Mỹ và không còn ý định ở lại này nữa.
Sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:
 • Nếu khi trở về không có Re-entry Permit sẽ bị tịch thu thẻ xanh tại cửa nhập cảnh và sẽ bị đưa ra tòa Di Trú trục xuất.
 • Nếu khi trở về Mỹ có Re-entry Permit thì có thể sẽ được cho nhập cảnh nhưng về vấn đề quốc tịch sẽ bị tính thời gian cư trú liên tục lại từ đầu như đã giải thích bên trên.
Vừa mới đây, bảng dự luật soạn thảo xoay quanh cải cách các quy định về di dân, thay đổi trong hệ thống di trú Mỹ nhằm kỳ vọng giúp tăng lương, phát triển nền kinh tế Mỹ mạnh hơn và chính sách này đã được công bố bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Tom Cotte cuối năm 2020.Các chính sách định cư của Tổng thống mới Joe Biden sẽ được Vietmytravel cập nhật chi tiết trong bài viết sớm nhất !

Những đề xuất – thay đổi của chính sách nhập cư mới của Mỹ cần biết dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Đối với du học sinh tại Mỹ hay người ngoại quốc muốn nhập cư nhận thẻ xanh đã được siết chặt hơn về xét duyệt hồ sơ xin visa du học, phỏng vấn nghiêm ngặt hơn.
Thay vì trước kia việc gia hạn visa không được quá 48 tháng thì nay chỉ rút ngắn lại còn 12 tháng kể từ ngày hết hạn.
Tiến hành xóa bỏ việc xổ số cấp thẻ xanh, giới hạn người tị nạn di trú Mỹ hàng năm.
Thay đổi cho hồ sơ diện làm việc (H1B visa) để bảo vệ việc là cho công dân Mỹ.
Cắt giảm số lượng người nhập cư Mỹ bao gồm tất cả các diện di trú như: F4, F3, định cư Mỹ diện EB3,…
Điều đặc biệt hơn là thay đổi chính sách nhập cư mới của Mỹ dựa vào thang điểm thay vì trước đây chỉ dựa vào mối quan hệ gia đình cho biết năm 2024 hệ thống tính điểm này sẽ ưu tiên bao gồm:
Người có kỹ năng tiếng Anh tốt, có thể lo cho gia đình về mặt tài chính, chứng minh được khả năng đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Số điểm này được dựa vào các hạng mục như sau với điểm tối đa là 30:
 • Trình độ học vấn: Bằng tiến sĩ được 13đ, bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ hoặc nước ngoài được 1đ.
 • Độ tuổi: Sẽ không tính điểm với người >50 tuổi, đạt 2 đến 10đ đối với người trẻ hơn.
 • Trình độ tiếng Anh: Dựa trên bài kiểm tra.
 • Mức lương được đề xuất: Sẽ được nhận trọn 13đ nếu đạt được mức lương gấp 300% tại nơi làm việc tương lai so với mức lương trung bình tại khu vực trước đây. Và mức lương càng cao hiển nhiên sẽ đượcđiểm cao.
 • Khả năng đầu tư: Bạn sẽ nhận 12đ nếu có 1 khoản đầu tư 1,8 triệu USD vào việc kinh doanh tại đất Mỹ.
 • Danh hiệu: Có huy chương Olympic được 15đ hay giải Nobel cộng thêm 25đ.
Cũng theo chính sách nhập cư mới của Mỹ này sẽ đánh giá việc di trú Mỹ dựa trên hệ thống và theo dự luật mới 2024. Dự luật sẽ xóa bỏ việc bảo lãnh anh chị em tức di trú Mỹ F4 hoặc cha mẹ. Thay vào đó là chỉ có bảo lãnh vợ chồng, con cái chưa đủ 18 tuổi.
Đối với trường hợp đương đơn nộp hồ sơ cùng vợ/chồng (hay còn gọi là phối ngẫu):
Trong trường hợp này người nộp đơn sẽ tùy thuộc vào điểm của vợ hoặc chồng của người đó mà tăng hay giữ nguyên điểm.
 • Trường hợp 1: Điểm người phối ngẫu > Người nộp đơn thì người nộp đơn sẽ không đổi.
 • Trường hợp 2: Điểm người phối ngẫu < Người nộp đơn thì điểm xét đơn của người nộp đơn được tính như sau:
  Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)
Chính sách hưởng phúc lợi cho người nhập cư mới tại Mỹ: Người mới vừa nhận thẻ xanh được xếp vào đối tượng không đủ điều kiện hưởng phúc lợi liên bang trong thời gian là 5 năm kể từ khi đến nước này.
Đối tượng nhập cư thông qua kết nối gia đình: Trường hợp RAISE được thông qua thì con cái trưởng thành của người được nhập cư không còn được ưu tiên nữa, thay vì trước đây những người có thành viên gia đình sinh sống hợp pháp tại Mỹ với khoảng thời gian dài đều được ưu tiên cấp thẻ xanh.
Có 1 trường hợp ưu tiên dành cho người định cư Mỹ có cha/ mẹ đau bệnh, lúc này cha/mẹ được phép vào Mỹ đảm bảo đủ khả năng chịu trách nhiệm về tài chính cho họ gia hạn trong vòng 5 năm bằng thị thực.
Dự luật chính sách nhập cư mới của Mỹ không tác động đến thị thực theo mùa của người lao động Cuối cùng trong hồ sơ xét duyệt gửi lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS) đầy đủ bao gồm: Tổng điểm mà đương đơn có.
 • Giấy chứng nhận đương đơn nộp đơn có các điểm nêu trên.
 • Lệ phí nộp đơn.
Định cư Mỹ diện EB3
Định cư Mỹ diện EB3
Một số ý kiến đối với chính sách nhập cư Mỹ mới được đề xuất cho năm 2024
Hiện nay cũng có 1 tin vui dành cho người nhập cư Mỹ rằng các nhà hoạt động hiện nay không đồng ý với chính sách nhập cư Mỹ mới.
Lý do vì:
Những người phản đối chính sách cho rằng để tăng thêm nguồn tài nguyên cho nước Mỹ thì tài năng của người nhập cư đáp ứng tốt vấn đề này. Với dẫn chứng cụ thế là doanh nhân gốc Ấn Tel Ganesan ở Detroit là một ví dụ điển hình vì công ty ông đã tạo ra hơn 500 việc làm cho người bản địa, tổng doanh thu lên đến 60 triệu USD/ năm đã tạo ra bước ngoặc mới cho vùng kinh tế địa phương của Tel.
Cũng đồng quan điểm như quan điểm trên, giám đốc tổ chức Asian American Resource Workshop đã nêu rằng: “Hơn 43 năm về trước trong khoảng thời gian cuộc chiến mà Mỹ có liên quan nhiều cộng đồng Đông Nam Á di cư khỏi quê hương để tìm vùng đất mang lại sự an toàn cho họ, và Mỹ nên suy nghĩ lại về điều đó”.

Các loại visa định cư Mỹ hiện nay

Visa định cư Mỹ là loại thẻ cho phép công dân nước ngoài sống và làm việc tại Mỹ mà không tồn tại bất cứ hạn chế nào. Người định cư nếu chứng minh được mình đủ điều kiện theo loại visa định cư Mỹ nhất định sẽ trở thành thường trú nhân tại đất nước này và được cấp thẻ xanh.
Hãy cùng tìm hiểu các loại visa dưới đây xem liệu bạn phù hợp với loại nào để tiến hành nộp hồ sơ xét duyệt nhé!

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Đây là một trong những con đường định cư Mỹ nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay dành cho người Việt với tính khả thi cao. Theo đó, quốc gia này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có ý muốn đầu tư vào 1 dự án EB-5 được cấp phép từ Sở di trú Mỹ (USCIS); với mong muốn mang cơ hội nhận visa định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 không những cho nhà đầu tư mà còn các thành viên trong gia đình đi theo.
Cụ thể, khi định cư theo chương trình EB-5 nhà đầu tư cùng vợ/ chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ nhận được visa định cư Mỹ có thời hạn hai năm. Và có thể nộp đơn để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau khi hết 2 năm.
Đặc biệt hơn chủ đầu tư được hoàn vốn đầu tư 100% sau 5 năm cùng với lãi suất mỗi năm (tùy thuộc vào mỗi dự án).
Điều kiện để được visa định cư Mỹ EB-5 ứng viên phải:
 • Đầu tư khoản vốn 900,000 USD (Đầu tư gián tiếp – Ủy thác).
 • Đầu tư khoản vốn 1,800,000 USD (Đầu tư trực tiếp – Tự đầu tư).
 • Tạo ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ Mỹ.

Visa định cư Mỹ diện làm việc EB3 (Định Cư Mỹ EB3)

Visa định cư Mỹ diện EB3 việc làm cho phép các ứng viên là những người lao động nước ngoài có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Họ có thể nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm trở thành thường trú nhân, trong đó ứng viên cần đảm bảo các yêu cầu công việc đặc biệt cũng như chứng nhận của công ty.
Các loại visa định cư Mỹ theo diện việc làm được cấp hiện nay bao gồm:
 • Visa EB1: Người lao động được ưu tiên, tức người này phải có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực nghiên cứu, lãnh đạo, giáo sư xuất sắc, nhà quản lý đa quốc gia.
 • Visa EB4: Người làm việc tôn giáo (dành cho các di dân đặc biệt).
Định Cư Mỹ Diện EB3
Định Cư Mỹ Diện EB3

Visa định cư Mỹ diện gia đình

Đây là loại visa được đánh giá là khó xin nhất mỗi năm bởi vốn dĩ hồ sơ bảo lãnh của người thân tăng lên nhanh hàng năm bắt buộc chính phủ nước này phải siết chặt lại quy định bảo lãnh cũng như cấp visa định cư Mỹ diện này. Chưa kể từ khi tổng thống Joe Biden lên nắm quyền đã đưa ra hàng loạt luật di trú Mỹ nhằm thắt chặt hơn về điều này.
Tuy nhiên vẫn có thể được xét duyệt nhưng rất ít và thời gian cũng rất lâu vậy nên đương đơn cần chuẩn bị thật kỹ giấy tờ cũng như thủ tục cho chính xác để tránh làm mất thời gian. Quy trình xin visa định cư dành cho thành viên gia đình bao gồm:
 • Công dân Mỹ nộp đơn I-140.
 • Nộp đơn I-485 cho Trung tâm Visa Quốc gia nếu sống bên ngoài nước Mỹ hoặc để thay đổi tình trạng nếu đang sống ở Mỹ.
 • Phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ.

Các loại visa định cư Mỹ gia đình bao gồm:

 • Visa F4: Anh/chị/em của công dân Mỹ.
 • Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F2B: Con cái độc thân của công dân Mỹ.
 • Visa F2A: Vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
 • Visa F1: Con cái còn độc thân của thường trú nhân.

Trên đây là điều kiện để định cư tại Mỹ mới nhất 2024. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cách nhìn về Định cư ở Nước Mỹ.

VIETMY.US – Chuyên Định Cư Mỹ – Quốc Tịch Mỹ
Hotline: 0948.49.51.51 (+1)7622.51.51.51 (tư vấn 24/7).

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmy.US sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.

  Một Số Chương Trình Tour Nổi Bật

  Tour Mỹ Thăm Thân (Siêu Tiết Kiệm)

   8N7D - Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 39,900,000

  Tour Du Lịch Bờ Tây Nước Mỹ

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 59,900,000

  Liên Tuyến Đông Tây Mỹ (Tặng San Diego)

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 79,900,000 

  Tour Liên Tuyến Đông Tây (Niagara Fall)

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 79,900,000

  Tour Canada Mùa Lá Phong

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 69,990,000

  Tour Bờ Tây Canada - Vancouver

  Khởi hành hàng tháng

  Giá Từ 69,900,000
  Gọi Ngay 1
  Gọi Ngay 2
  Chat trên Zalo