Tất tần tật về visa châu Âu mới nhất 2024

Bạn đang mơ ước được khám phá vẻ đẹp của châu Âu? Bạn muốn trải nghiệm những điểm đến tuyệt vời và khám phá nền văn hóa đa dạng nơi đây? Nhưng mỗi lần nghĩ đến thủ tục xin visa lại khiến bạn chần chừ và lo lắng. Đừng lo, Vietmytravel ở đây là để đồng hành giúp bạn sớm ngày sở hữu visa châu Âu. Giúp bạn nắm bắt được những điều kiện, hồ sơ và thủ tục cần thiết để xin visa châu Âu một cách dễ dàng và thành công. Theo chân Vietmytravel tìm hiểu ngay thôi!

Visa châu Âu và tất tần tật về visa Schengen mới nhất 2024 - Vietmytravel
Visa châu Âu và tất tần tật về visa Schengen mới nhất 2024 – Vietmytravel

1. Visa châu Âu là gì?

Visa Châu Âu (visa Schengen), là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp cho công dân nước ngoài muốn nhập cảnh và tự do đi lại tại các quốc gia trong khu vực Châu Âu.

Visa châu Âu đi được những nước nào?

Theo hiệp ước Schengen, loại visa này cho phép du khách nhập cảnh và tự do di chuyển qua lại giữa 26 quốc gia thành viên. Những quốc gia này bao gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Thụy Sĩ , Hungary, Slovenia, Pháp, Slovakia, Hà Lan, Estonia, Litva, Latvia, Malta, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Bỉ, Iceland, Luxembourg, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Hy Lạp, Ý,  Áo, Liechtenstein.

Các nước trong liên minh châu Âu như Romania, Bugaria và Iceland không phải là thành viên của Khu vực Schengen. Vì vậy, nếu bạn đến 4 nước trên để du lịch, thăm gia đình, công tác… Thì phải có visa nhập cảnh do đại sứ quán các nước này cấp.

Xin visa châu Âu nước nào dễ nhất?

Nên xin visa châu Âu ở nước nào? Xin visa châu Âu nước nào dễ đậu nhất? Đây là thắc mắc nhiều khách hàng nhà Vietmytravel băn khoăn.

Trong số 26 quốc gia khối Schengen visa Châu Âu thì Pháp, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha nằm trong danh sách các quốc gia dễ xin visa. Trong đó Pháp được coi là quốc gia xin visa dễ nhất. Điều này khá dễ hiểu bởi du lịch là lĩnh vực Pháp rất chú trọng phát triển trong nền kinh tế. Ngoài ra không bắt buộc phải có thư mời bảo lãnh từ phía quốc gia muốn đến. Các thủ tục về hồ sơ xin visa Pháp cũng không quá khắt khe.

Để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch. Quý khách hàng nên lựa chọn những quốc gia dễ xin visa. Sau đó, bay đến quốc gia muốn tới theo đúng lịch trình trước đó.

Đối với các nước xét duyệt visa khó, thì bạn nên xin visa công tác với thư mời từ công ty đối tác. Điều này sẽ giúp thủ tục xin visa châu Âu sẽ đơn giản hơn và tỉ lệ đậu visa sẽ cao hơn.

2. Các loại visa châu Âu

Visa Schengen loại A:

Đây là loại visa transit, quá cảnh. Chỉ có hiệu lực dành cho người bay từ 1 nước không thuộc khối Schengen đi sang 1 quốc gia khác (cũng không thuộc khối Schengen) nhưng lại quá cảnh tại khối Schengen. Người có visa loại A không được phép vào quốc gia Schengen trên.

Visa Schengen loại C:

Là thị thực châu Âu ngắn hạn, là diện visa phổ biến nhất hiện nay. Cho phép du khách lưu trú tối đa 90 ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp visa. Với visa Schengen loại C, du khách có thể dùng vào mục đích du lịch hoặc thăm người thân.

Tuỳ mục đích của người sử dụng mà visa loại C chia thành các loại visa Châu Âu sau:

 • Visa nhập cảnh một lần (in số “1” trên tấm dán visa)

Visa này chỉ cho phép bạn được ra vào các nước khu vực Schengen duy nhất một lần. Chỉ được cư trú tại đây trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định đã được đề sẵn trong visa. Nếu bạn rời khỏi khu vực, hiệu lực visa của bạn sẽ hết hạn ngay cả khi thời hạn hiệu lực vẫn chưa kết thúc.

 • Visa nhập cảnh hai lần (in số “2” trên tấm dán visa)

Là loại visa cho phép bạn nhập cảnh hai lần vào Khu vực Schengen trong thời gian visa còn hiệu lực. Đối với loại visa nhập cảnh 2 lần thì sau khi rời khỏi khu vực Schengen. Mà vẫn còn thời hạn thì bạn có thể quay trở lại lần thứ hai. Sau khi đã quay trở lại lần thứ hai thì bạn sẽ không còn quyền để có thể quay trở lại đây thêm nữa ngay cả khi số ngày thời hạn ở lại vẫn còn.

 • Visa nhập cảnh nhiều lần (in chữ “MULT” trên tấm dán visa)

Loại visa này chp phép du khách có thể nhập cảnh nhiều lần vào khu vực Schengen. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời gian quy định cư trú tại Châu Âu trên visa. Thời gian lưu trú tối đa 90 đối với khoảng thời gian là 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Ngoài ra, dựa vào tần suất bạn đến Châu Âu – khu vực Schengen thì bạn có thể thực hiện xin làm visa nhập cảnh như: Visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 1 năm, visa nhập cảnh nhiều lần 3 năm, Visa nhập cảnh nhiều lần 5 năm,…

Visa Schengen loại D

Là loại thị thực dài hạn có hiệu lực đến 180 ngày, được sử dụng cho mục đích công tác, học tập, nghiên cứu hoặc được cấp giấy phép cư trú.

3. Điều kiện xin visa châu Âu

Để nâng cao tỷ lệ đậu visa châu Âu, bạn phải đáp ứng những điều kiện xin visa Schengen sau:

 • Các thông tin phải được kê khai trung thực, chính xác, minh bạch, mục đích rõ ràng.
 • Có đủ năng lực về tài chính để chi trả cho chuyến đi, thời gian lưu trú.
 • Chứng minh rõ ràng mục đích chuyến đi. Chứng minh được sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi và không cư trú bất hợp pháp.
 • Không nằm trong danh sách từ chối visa nhập cảnh.

4. Hồ sơ xin visa châu Âu

Hồ sơ cá nhân

 • Hộ chiếu bản gốc
 • 2 Hình cỡ 3.5 x 4.5 nền trắng chụp 3 tháng gần nhất (không trang điểm đậm, không để tóc phủ chân mày và hai bên tai, không cười, không đeo bông tai. Chân dung phải chiếm 80% ảnh, và không được trùng với bất kỳ hình visa nào khác trong hộ chiếu)
 • Bản sao CMND / CCCD công chứng ( trên tờ giấy A4)
 • Hộ chiếu cũ (photo).
 • Bản sao giấy khai sinh công chứng
 • Bản sao hộ khẩu công chứng
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn/ly hôn công chứng (nếu có)
 • Giấy chứng nhận độc thân xác nhận tại địa phương (nếu độc thân)
 • Bản sao giấy khai sinh con công chứng (nếu có).
 • Lưu ý: Tất cả giấy công chứng trên tờ A4 không cắt

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

 • Sổ tiết kiệm ít nhất 200 triệu (xác nhận số dư sổ tiết kiệm ), sao y công chứng (hoặc scan sổ tiết kiệm)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe….
 • Sao kê tài khoản ngân hàng 4- 6 tháng gần nhất
 • Giấy tờ chủ sạp, cửa hàng…
 • Giấy tờ xe ô tô, cổ phiếu, hợp đồng cho thuê nhà, góp vốn kinh doanh… (nếu có).

Chứng minh công việc

 • Đối với nhân viên: Đơn xin nghỉ phép; Bảng lương 3 tháng gần nhất (Nếu nhận lương bằng tiền mặt); Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (Nếu nhận lương chuyển khoản); Hợp đồng lao động sao y công chứng; Bổ nhiệm chức vụ (Nếu giám đốc còn không có bỏ qua).
 • Đối với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh; Tờ khai nộp thuế gần nhất (Nếu nộp thuế online thì in thuế ra và đóng mộc giáp lai và mộc treo của công ty); Báo cáo tài chính, các hợp đồng mua bán (Nếu có); Sao kê tài khoản công ty 3 tháng gần nhất.
 • Đối với người đã nghỉ hưu: Quyết định về hưu sao y công chứng; Sổ hưu trí sao y công chứng; Sao kê bảng lương hưu.
 • Đối với học sinh sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên sao y công chứng; Giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép.
 • Kinh doanh tự do: Giấy xác nhận của phường, xã hoặc hợp tác xã có kinh doanh tại nơi mình sinh sống; Giấy tờ chứng minh công việc có hóa đơn xuất/ nhập bán hàng; Cung cấp hình ảnh liên quan đến công việc đang làm (hình ảnh cửa hàng, post bài zalo, fb…); Sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất (nếu có giao dịch buôn bán qua chuyển khoản).

Hồ sơ chuyến đi Châu Âu

 • Bảo hiểm du lịch quốc tế: Đảm bảo trị giá từ 30.000€ – 50.000€
 • Xác nhận giao dịch đặt phòng khách sạn và vé máy bay
 • Lịch trình di chuyển chi tiết: Kê khai cụ thể và chi tiết
 • Thư bày tỏ – Bức thư bằng tiếng Anh bày tỏ mong muốn du lịch Châu Âu và cam kết quy định tại nước sở tại

Lưu ý đối với trẻ em dưới 18 tuổi:

 • Bản sao giấy khai sinh
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của cả cha và mẹ có chữ ký của họ
 • Có giấy uỷ quyền của bố/mẹ đồng ý cho đi du lịch (Có xác nhận của UBND phường/xã/quận nơi cư trú.)
 • Bản sao CMND của bố/mẹ không đi cùng con

5. Thủ tục xin visa châu Âu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ được đánh giá là khâu quan trọng và mất nhiều thời gian nhất trong thủ tục xin visa Châu Âu. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ theo check list do Vietmytravel chia sẻ bên trên.

Bước 2: Đăng ký tài khoản trên trang web của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước bạn muốn đến

Địa chỉ webste của trung tâm VFS Global ở Ý, Hà Lan, Đức, Đan Mạch, Bỉ, Phần Lan, Áo, Iceland, Na Uy, Lithuania: https://www.vfsglobal.com/en/individuals/index.html

Địa chỉ webste của trung tâm TLS Contact ở Pháp, Thụy Sĩ, Estonia: https://fr.tlscontact.com/vn/HAN/index.php?l=vi

Địa chỉ webste của trung tâm BLS International ở Tây Ban Nha: https://vietnam.blsspainvisa.com/vietnamise/

Bước 3: Đặt lịch hẹn với trung tâm thị thực

Bước tiếp theo, quý khách cần đặt được lịch hẹn với trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực.

*Lưu ý: Lịch hẹn được đặt sớm nhất là 90 ngày và chậm nhất là 15 ngày trước ngày khởi hành chuyến đi.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa châu Âu

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, TLS Contact sẽ gởi bạn giấy hẹn với thời gian bạn đã đăng ký trước đó. Đương đơn cần lưu ý thời gian và địa điểm nộp hồ sơ để đến đúng theo lịch hẹn. Khi đi nộp, bạn cần mang theo tất cả giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu, bao gồm cả giấy xác nhận lịch hẹn. Nhân viên tiếp nhận tại trung tâm thị thực sẽ kiểm tra và thụ lý hồ sơ xin visa châu Âu của bạn.

Khi đến nộp hồ sơ, một số quốc gia châu Âu sẽ yêu cầu việc lấy sinh trắc học của đương đơn (chụp hình và lấy dấu vân tay). Vì vậy, bạn cần ăn mặc gọn gàng, lịch sự.

Địa chỉ TLS: L08 – Tầng 12A, tòa nhà Vincom Đồng Khởi, 72 đường Lê Thánh Tôn và 45A đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ VFS Global:

 • Tầng 2, tòa nhà Ocean Park, 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Tầng 3, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Bước 5: Đóng lệ phí xin visa du lịch Châu Âu

Lệ phí visa du lịch Châu Âu bao gồm phí xin thị thực của cơ quan lãnh sự và phí dịch vụ của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Phí xin visa theo quy định là 80€. Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trả phí 40€. Quý khách lưu ý lệ phí thị thực Châu Âu cần trả bằng tiền Việt Nam Đồng theo tỉ giá hiện hành.

*Lưu ý: Lệ phí visa châu Âu sẽ không được hoàn lại dù bạn rớt visa. Do vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xin visa tự túc. Tốt nhất nên tìm đến các dịch vụ làm visa uy tín để được hỗ trợ, tránh việc mất tiền oan.

Bước 6: Nhận kết quả

6. Kinh nghiệm xin visa châu Âu đậu cao

 • Hồ sơ xin visa châu Âu là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn có được cấp visa hay không. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của Lãnh sự quán/Đại sứ quán nước sở tại.
 • Chọn loại visa phù hợp với mục đích du lịch của bạn. Có nhiều loại visa châu Âu khác nhau, như visa du lịch, visa công tác, visa học tập, visa thăm người thân,… Bạn nên xin loại visa phù hợp với mục đích để tránh bị từ chối hoặc gặp khó khăn khi nhập cảnh.
 • Nên cung cấp thông tin trung thực, rõ ràng. Tuyệt đối không được làm giả giấy tờ vì nếu trường hợp bị phát hiện. Bạn có thể bị đánh rớt visa ngay lập tức và muốn xin lại những lần sau rất khó đậu. Thậm chí còn ảnh hưởng đến việc xin visa các nước khác như Mỹ, Canada, Úc,…
 • Nếu bạn xin visa Châu Âu có thư mời người thân và được lo toàn bộ chi phí thì cần chứng minh khả năng tài chính của người đó. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm xin visa Schengen nhiều năm qua, Vietmytravel khuyên nên hạn chế xin visa thăm thân nhân. Vì điều này khiến Đại sứ quán nghi ngờ bạn đang có ý định đoàn tụ gia đình. Khả năng được chấp nhận visa sẽ thấp.

7. Dịch vụ visa châu Âu trọn gói, uy tín hàng đầu Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin về visa châu Âu được Vietmytravel tổng hợp và chia sẻ chi tiết nhất. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xin visa, muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỷ lệ đậu visa cao nhất. Bạn có thể tham khảo dịch vụ xin visa châu Âu tại Vietmytravel.

Dịch vụ visa châu Âu trọn gói, uy tín hàng đầu Việt Nam
Dịch vụ visa châu Âu trọn gói, uy tín hàng đầu Việt Nam

Việc xin visa Schengen chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi đến với Vietmytravel. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, đội ngũ chuyên viên chuyên xử lý nhiều trường hợp hồ sơ khó. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin visa đầy đủ và chính xác. Sẵn sàng hỗ trợ bạn từ A-Z trong quá trình xin thị thực châu Âu. Đến với Vietmytravel, bạn sẽ có cơ hội đậu visa châu Âu cao đến 98%. Còn chần chờ gì mà không gọi ngay hotline 0964.51.51.51 để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất. giúp bạn sớm ngày đậu visa Schengen lên đường sang châu Âu một ngày gần nhất.

Hoặc để lại thông tin bên dưới, Vietmytravel sẽ liên hệ hỗ trợ quý khách tốt nhất.