Xin visa Canada trốn ở lại

Hậu quả của việc xin visa Canada rồi trốn ở lại có thể dẫn đến bị phạt. Trong vòng 5 năm không được nộp hồ sơ vào Canada dưới mọi hình thức. Ngoài ra còn nhiều hậu quả liên đới khác mà không thể lường tới.

Du lịch Canada rồi trốn ở lại – Hậu quả như thế nào???
Du lịch Canada rồi trốn ở lại – Hậu quả như thế nào???

Câu hỏi khi xin visa của bất kỳ nước nào:

1, “Bạn đã từng bị từ chối visa thị thực của nước nào chưa?”

2, “Bạn đã bao giờ ở lại quá hạn dưới một trong số những hình thức như: làm việc/học/du lịch với điều kiện được cho phép chưa?”

Nếu bạn mắc phải trường hợp trên, Du Lịch Việt Mỹ khuyên bạn nên trả lời thành thật vì nói dối chỉ làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn thôi.

Khai báo sai có thể dẫn đến lệnh cấm 5 năm không được nộp hồ sơ Canada dưới bất kỳ hình thức nào. (FYI: Canada, Mỹ, Úc và New Zealand là những quốc gia có chương trình chia sẻ thông tin với nhau qua bảng thỏa thuận).

Trường hợp người nộp đơn phải trả lời “Có” cho một trong hai câu hỏi trên, thì đơn xin visa thị thực có bị “loại” không?

Bạn có thể bị đánh rớt ngay, hoặc được chấp nhận và cho qua phụ thuộc vào lý do bạn giải trình có hợp lý, mang tính thuyết phục cao không.

Hậu quả khi xin visa Canada rồi trốn ở lại

Trốn ở Canada sau khi thị thực của bạn hết hạn có thể gây ra những hậu quả khó lường. Những người ở lại không có giấy phép lao động hợp lệ. Khiến họ phải làm những công việc phi chính thức hoặc mức lương dưới mức trung bình. Thiếu bảo hiểm y tế cũng khiến việc điều trị y tế cho những người chạy trốn rất khó khăn.

Trốn ở Canada cũng có những hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Vi phạm luật nhập cư có thể dẫn đến bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Canada trong tương lai. Ngoài ra, hành vi trốn ở lại có thể ảnh hưởng đến khả năng xin thị thực hoặc thậm chí là quyền cư trú ở các quốc gia khác.

Hậu quả "khó lường" khi xin visa Canada rồi trốn ở lại
Hậu quả “khó lường” khi xin visa Canada rồi trốn ở lại

Hậu quả của những người xin visa du lịch Canada rồi trốn ở lại là việc ở lại bất hợp pháp. Không có sự hỗ trợ của chính phủ, họ thường dựa vào công việc bất hợp pháp. Sống trong điều kiện không an toàn và không có quyền lao động được đảm bảo. Điều này khiến họ dễ bị người khác lợi dụng. Dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn người, lao động bất hợp pháp và các tội phạm khác.

Có 3 loại “Removal Order – Lệnh trục xuất”:

1, Exclusion order – Lệnh cấm nhập cảnh:

  • Sau 30 ngày mà lệnh khởi hành không được thi hành thì sẽ tự động chuyển sang exclusion order. Người bị yêu cầu cần rời khỏi Canada trong thời gian là 30 ngày. Và bị cấm trở lại Canada dưới mọi hình thức trong vòng 1-5 năm tùy trường hợp và mức độ nghiêm trọng. Lệnh này áp dụng cho các trường hợp vi phạm quy định di dân. Ví dụ như là: trốn ở lại Canada; đi học, đi làm trái phép; giấy tờ xin visa không hợp lệ;…

2, Departure Order – tạm dịch là “lệnh tống xuất”:

  • Người bị dính vào lệnh này bắt buộc phải rời khỏi Canada trong thời hạn 30 ngày. Khi tới cửa khẩu hoặc sân bay bạn phải trình diện cục bảo vệ biên giới (CBSA). Trình báo rõ ràng mình tôn trọng và tuân thủ luật Canada. CBSA sẽ đưa cho bạn chứng chỉ, chứng nhận người này rời khỏi Canada theo lệnh. Nếu sau 30 ngày đương đơn chưa chấp hành lệnh rời khỏi Canada thì CBSA sẽ đổi qua lệnh trục xuất và phát lệnh truy nã toàn quốc.

3, Deportation Order – lệnh trục xuất vĩnh viễn khỏi Canada:

  • Trường hợp người bị lệnh này thường vi phạm các lệnh ở trên hoặc phạm tội nghiêm trọng. Lệnh này được gỡ bỏ nếu có được giấy phép Authorization to return to Canada. Giấy này xin tại toà đại sứ Canada ở nước ngoài.

Kết luận:

Nếu bạn dự định xin thị thực rồi trốn ở lại Canada, hãy suy nghĩ cẩn thận những hậu quả mà bạn có thể gặp phải. Xin visa Canada trốn ở lại làm việc là bất hợp pháp và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho bạn.

Xin Visa Canada rồi trốn ở lại - Liệu có đáng???
Xin Visa Canada rồi trốn ở lại – Liệu có đáng???

Chúng ta không thể đoán trước những hậu quả đó sẽ là gì. Nhưng điều chắc chắn là việc xin visa Canada rồi lẩn trốn ở lại không đáng. Để rồi phải chịu những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng đi kèm với nó.